fbpx

VÌ SAO VỐN LIẾNG NHÀ ĐẦU TƯ AIRBNB, HOMESTAY MẤT SẠCH ?

Author profile image

Thời gian gần đây nguồn cung tăng mạnh và bùng nổ, các nhà đầu tư kinh doanh airbnb, homestay ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi những thách thức về nguồn vốn, nhân sự quản lý…

Vài năm gần đây dạng mô hình đầu tư Airbnb và Homestay nở rộ và tăng rất mạnh, các nhà đầu tư đã rót tiền không ít cho sản phẩm của mình nhưng nhận kết quả chỉ được vài nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Riêng các nhà đầu tư tay ngang thì phải ngã ngựa, dẫn đến mất sạch vốn liếng và công sức.

Ông Phan Công Chánh tổng giám đốc Vingroup

Ông Phan Công Chánh tổng giám đốc Vingroup

Theo ông Phan Công Chánh ( tổng giám đốc Phú Vinh Group ) chỉ rõ 5 thách thức khiến nhà đầu tư airbnb, homestay lỗ nặng. :

1. Bùng nổ nguồn cung homestay, airbnb

icon-caret-right Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ sản phẩm căn hộ chung cư, nguồn cung airbnb và homestay cũng tăng chóng mặt. Trong 3 năm trở lại đây, số lượng căn hộ hoàn thiện tại TP.HCM không dưới 25.000 căn/năm.

icon-caret-right Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn khi nguồn cung tăng quá nhanh trong khoảng thời gian quá ngắn. Giá cho thuê vì thế bị sụt giảm, ế khách kéo dài. Nguồn cung quá tải được cho là chướng ngại vật cực lớn khiến nhà đầu tư Airbnb, Homestay khó thu lãi như kỳ vọng.

Mô hình kinh doanh Airbnb Homestay

Mô hình kinh doanh Airbnb Homestay

2. Nhà đầu tư bỏ tiền tỷ, nhặt bạc lẻ

icon-caret-rightThực tế cho thấy, nhà đầu tư có hai lựa chọn khi rót tiền vào mô hình Airbnb :

 icon-angle-double-right Thứ nhất : Nhà đầu tư mua nhà để cho thuê. Thách thức của cách đầu tư này là số tiền bỏ ra lớn nhưng thu nhỏ giọt trong ngắn hạn. Nhà đầu tư vì thế nếu không tính toán kỹ lưỡng, rất có thể sẽ phải “thả gà ra đuổi”. Trong trường hợp quản lý tài chính không tốt sẽ dễ bị thất thoát.

icon-angle-double-right Thứ hai :  Nhà đầu tư thuê phòng, thuê nhà để cho thuê lại. Khi lựa chọn cách thức này, bạn có thể gặp phải trường hợp không hiểu rõ thị hiếu khách hàng, đầu tư nội thất sai gu. Theo đó, việc vận hành kinh doanh không như kỳ vọng, hoàn vốn thấp, thậm chí là mất trắng.

Một trong những thách thức đối với nhà đầu tư airbnb, homestay là nguồn cung bùng nổ trong ngắn hạn.

Một trong những thách thức đối với nhà đầu tư airbnb, homestay là nguồn cung
bùng nổ trong ngắn hạn.

3. Khó khăn về mặt nhân sự

icon-caret-rightThông thường, để tiết kiệm chi phí, nhà đầu tư sẽ tự mình làm hết mọi thứ. Việc này có thể dẫn tới tình trạng quá tải công việc, đâm chán nản và dễ dàng từ bỏ.

icon-caret-rightTrong khi đó, nếu muốn tìm người làm chung, san sẻ gánh nặng tài chính cũng rất khó khăn. Lý do là, đối tác không mấy mặn mà khi doanh thu airbnb, homestay lãi thấp, chưa đủ bù chi phí. Chưa kể, nhân sự quản lý cũng tốn kém chi phí và thường không làm lâu.

Khó khăn về mặt nhân sự

Khó khăn về mặt nhân sự

4. Áp lực tỷ lệ thuận với quy mô đầu tư

icon-caret-rightNhà đầu tư cá nhân sẽ dễ dàng quản lý airbnb, homestay thời gian đầu bởi quy mô còn nhỏ. Tuy nhiên, với quy mô này, tỷ suất sinh lời thường không cao. Do đó, nhà đầu tư sẽ mở rộng chuỗi airbnb, tăng quy mô đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Song, áp lực cũng tăng theo quy mô.

icon-caret-rightNhà đầu tư phải đối mặt với thách thức lớn khi quản lý danh mục bất động sản ở nhiều nơi. Chỉ cần phạm một sai lầm nhỏ, nhà đầu tư có thể khiến thế trận bị phá vỡ. Mặt khác, quy mô đầu tư càng lớn thì nguồn cầu cũng phải tương ứng mới đảm bảo doanh thu, không bị thua lỗ.

5. Ảo tưởng kịch bản kinh doanh màu hồng

icon-caret-rightDo chưa có kinh nghiệm nên không ít nhà đầu tư cá nhân thường có tâm lý ảo tưởng về kịch bản kinh doanh airbnb, homestay chỉ có màu hồng. Khi gặp khó khăn, thách thức họ thường dễ từ bỏ bởi không có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính, kinh nghiệm, kiến thức, nhân sự, đội nhóm mà chỉ chạy theo phong trào.

Ảo tưởng kịch bản doanh thu màu hồng

Ảo tưởng kịch bản doanh thu màu hồng

Theo chuyên gia Phan Công Chánh, rót tiền vào mô hình đầu tư airbnb, homestay được xem là cuộc chiến đầy cam go và thử thách. Nhà đầu tư cần có sự hiểu biết thấu đáo, nỗ lực kiên trì, va chạm thực tế tới “u đầu mẻ trán”.

Ông Chánh khuyến cáo, khi tham gia thị trường airbnb và homestay, nhà đầu tư hãy cẩn trọng “liệu cơm gắp mắm”. Cụ thể, nhà đầu tư nên rót dòng tiền khiêm tốn vào dự án đầu tay, tăng quy mô dần theo số năm kinh nghiệm trong trường hợp từng bước gặt hái thành quả. Thời gian đầu học việc, bạn nên tránh đổ vốn lớn vào airbnb, cũng không đầu tư theo đám đông để tránh kịch bản thua lỗ không đáng có.

(Theo Vnexpress)

DMCA.com Protection Status
» Nội dung đã được đăng ký bản quyền

Gởi cho bạn bè

Email của tôi