LƯỢNG PHÒNG CHO THUÊ AIRBNB TẠI VIỆT NAM TĂNG 40 LẦN SAU 4 NĂM

Author profile image

Số lượng phòng Airbnb tại Việt Nam tính đến năm 2019 đạt 40.804 cơ sở. Vào mùa cao điểm ở TP.HCM, bình quân doanh thu hàng tháng của chủ nhà là 11,5 triệu đồng.

Vào cuối tháng 5/2019, Outbox Consulting đã công bố báo cáo “Homesharing Vietnam Insights“. Theo đó, đơn vị này cho biết, số lượng phòng Airbnb tại Việt Nam từ năm 2015-2019 đã chạm mốc 40.804 cơ sở.

Số liệu công bố mới nhất cho thấy, tỷ lệ đặt phòng tại Việt Nam tăng mạnh. Tỷ lệ này tại Đà Nẵng là 225%, Hà Nội là 212%. Theo báo cáo trên, số lượng phòng Airbnb ở Việt Nam có mức tăng trưởng ấn tượng và dịch vụ chia sẻ phòng lưu trú ngày càng phổ biến.

Từ năm 2015, mô hình Airbnb bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam với 1.000 phòng. Tính đến hết năm 2018, lượng phòng cho thuê trên nền tảng Airbnb đạt 40.804. Như vậy, chỉ sau 4 năm, lượng phòng Airbnb đã tăng hơn 40 lần.

Airbnb tại Việt Nam tăng 40 lần sau 4 năm

Airbnb tại Việt Nam tăng 40 lần sau 4 năm

Tại thị trường TP.HCM, số lượng dịch vụ cho thuê hàng năm trên Airbnb có tốc độ tăng trưởng đạt 97%. Tốc độ tăng trưởng tại Đà Nẵng là 111% và Hà Nội 112%. Dịch vụ chia sẻ phòng lưu trú phát triển chủ yếu tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Mô hình Airbnb cũng bắt đầu nở rộ tại những địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Sa Pa…

Dữ liệu từ Outbox Consulting cho biết, cộng đồng phát triển mô hình Airbnb tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở miền Nam (42,3%), còn miền Bắc chiếm khoảng 27,2%, miền Trung là 26,2%.

Ảnh minh họa căn hộ Airbnb cho thuê

Ảnh minh họa căn hộ Airbnb cho thuê

Trên nền tảng Airbnb, chủ nhà có thể cho thuê theo nhiều hình thức khác nhau như thuê toàn bộ ngôi nhà (entire home); cho thuê phòng ở ghép từ hai khách trở lên hoặc cho thuê một số phòng riêng (private room).

Mô hình này giúp chủ nhà tận dụng nguồn thu từ các phòng không sử dụng, đồng thời cũng không bị ràng buộc bởi hợp đồng thuê nhà dài hạn. Tỷ lệ cho thuê theo mô hình nhà nguyên căn chiếm 47%, mô hình phòng riêng là 49%.

Tại Việt Nam, hiện có 18.230 chủ nhà cho thuê cơ sở lưu trú trên nền tảng Airbnb. Trong số này có 69% đang cho thuê nhiều hơn một cơ sở lưu trú. Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu, mô hình chia sẻ phòng lưu trú không chỉ giúp gia tăng thu nhập mà còn là sản phẩm kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Thu nhập trung bình của chủ nhà cho thuê cơ sở lưu trú trên Airbnb tại TP.HCM và Hà Nội. (Ảnh: Outbox Consulting)

Thu nhập trung bình của chủ nhà cho thuê cơ sở lưu trú trên Airbnb
tại TP.HCM và Hà Nội. (Ảnh: Outbox Consulting)

Minh chứng là, trong mùa cao điểm, doanh thu bình quân của chủ nhà tại TP.HCM đạt 11,5 triệu đồng, mùa thấp điểm là 8,3 triệu đồng. Tại Hà Nội, doanh thu lần lượt là 6,78 triệu đồng và 5,2 triệu đồng.

Thế nhưng, báo cáo cũng chỉ rõ, thách thức lớn nhất trong việc phát triển mô hình Airbnb tại Việt Nam là cách thức chủ nhà quản lý dịch vụ và tính minh bạch của chất lượng cơ sở lưu trú. Chưa kể, giới quản lý địa phương đang gặp không ít khó khăn về mặt pháp lý cũng như việc kiểm soát mô hình Airbnb.

(Theo Zing.vn )

DMCA.com Protection Status
» Nội dung đã được đăng ký bản quyền

Gởi cho bạn bè

Email của tôi